Tin tức

Tất cả người dân trở lại Hà Nội sau tết đều phải khai báo y tế

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, yêu cầu 10.000 tổ giám sát cộng đồng nắm chắc nhân khẩu, yêu cầu người dân từ các địa phương trở lại Hà Nội sau Tết Tân Sửu 2021 phải khai báo y tế để rõ lịch trình và tình hình sức khỏe.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết sau dịp tết, dịch bệnh có thể được kiểm soát tốt nhưng người dân sẽ có dấu hiệu chủ quan. Mặc dù năm mới, nhưng vẫn phải xử lý nghiêm vi phạm.

Về thắc mắc các thông tin được đăng tải trên một số cơ quan báo chí về việc lễ hội chùa Hương không tổ chức lễ hội nhưng vẫn tổ chức đón khách, lãnh đạo huyện Mỹ Đức báo cáo đến giờ phút này, huyện chính thức công bố dừng toàn bộ hoạt động khai hội, không tổ chức đón tiếp khách, không tổ chức dịch vụ thuyền đò.

Tất cả người dân trở lại Hà Nội sau tết đều phải khai báo y tế - 1
Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không được chủ quan

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nêu rõ TP đã chỉ thị dừng tất cả các lễ hội đầu năm và nói: “Phải đảm bảo an toàn, chứ để xảy ra việc gì phải cách ly cả thôn, cả làng, thì rất khó khăn. Các đơn vị có lễ hội kéo dài như ở chùa Hương thì tính toán, từ nay đến rằm Tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương; công khai để đảm bảo kỷ cương chung. Không được nhập nhằng chuyện không tổ chức lễ hội nhưng tổ chức đón khách. Phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo”.

Điểm lại tình hình dịch bệnh phức tạp trên thế giới và Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ, rủi ro cao từ dịch bệnh dù Hà Nội đã khống chế cơ bản các ổ dịch. Tâm lý người dân đang có dấu hiệu chủ quan. Trong những ngày tết vừa qua, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân lơ là, chủ quan. ông Chử Xuân Dũng nêu rõ: “Ngay xung quanh hồ Gươm tôi đi cũng thấy việc kiểm tra xử phạt hầu như không có”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các nhóm nhiệm vụ trọng tâm mà TP đã đề ra. Các sở ngành, địa phương phải triển khai nghiêm túc việc kiểm tra xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng chống dịch: “Quán cafe, quán nước vỉa hè, hàng quán cạnh di tích vẫn có các trường hợp vi phạm phòng dịch, phải xử lý nghiêm”.

Về việc người dân sẽ trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu 10.000 tổ giám sát cộng đồng phát huy hiệu quả, thực sự là “tai mắt” trong công tác phòng chống dịch, quản lý tốt từng nhân khẩu, hộ khẩu, từ các tổ dân phố. “Khi người dân ở các địa phương trở lại Hà Nội, ai cũng phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe” – ông Dũng yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đặc biệt lưu ý các địa bàn có khu chế xuất, công nghiệp phải quản lý chặt công nhân từ quê lên trên tinh thần: ” Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân”. Đồng thời giao Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị phương án để học sinh đi học trở lại; Sở Giao thông Vận tải chuẩn bị đảm bảo phòng dịch khi đón người dân trở về TP Hà Nội.

Theo B.H.Thanh (Người lao động) – Eva

Tin liên quan

Back to top button